Chú Tâm
& Trạm Hạnh Phúc
Cha mẹ nào cũng muốn con mình Hạnh Phúc. Nhưng chúng ta có đang thực sự hiểu điều gì làm cho con Hạnh Phúc không?

Hãy cùng Chú Tâm khám phá tại Trạm Hạnh Phúc nhé
Cha mẹ nào cũng muốn con mình Hạnh Phúc. Nhưng chúng ta có đang thực sự hiểu điều gì làm cho con Hạnh Phúc không? Hãy cùng Chú Tâm khám phá tại Trạm Hạnh Phúc nhé
Chú
Tâm
Chú Tâm
TRẠM Hạnh Phúc Trạm Hạnh Phúc
Là một trạm dừng chân được tổ chức tại 241Bis Hai Bà Trưng, Phường 6, Quận 3, TP. HCM dành cho các bé & phụ huynh cùng thực tập “Chú Tâm” để tìm hiểu, trải nghiệm về kỹ năng Hạnh Phúc. Nơi đây có 3 không gian tương ứng với 3 trò chơi riêng biệt để Cha mẹ và các bé dành nhiều thời gian bên nhau và tìm hiểu về sự kết nối với bản thân, kết nối với người khác, và kết nối với thiên nhiên.
Kết nối bản thân
Tập hợp những trò chơi thú vị giúp bé nhận biết được cảm xúc bản thân. Từ đó, bé có thể mô tả và hiểu được những cảm xúc của chính mình.
Kết nối người khác
Xây dựng tình huống gần gũi để bé kết nối với mọi người. Mục đích là giúp bé kết hợp những kỹ năng xã hội, biết lắng nghe - thể hiện lòng biết ơn, hành vi tích cực để tạo dựng các mối quan hệ hòa hợp.
Kết nối thiên nhiên
Những trò chơi mô phỏng tương tác với thiên nhiên. Dựa vào đó bé có thể đưa ra những lựa chọn đúng đắn và hành động có trách nhiệm với đối với thiên nhiên quanh mình.
Những trải nghiệm trong Trạm Hạnh Phúc được đúc kết từ triết lý Hạnh Phúc của GS. TS Hà Vĩnh Thọ - một trong những giáo sư đầu ngành về kiến thức và giảng dạy kỹ năng Hạnh Phúc.
Những trải nghiệm trong Trạm Hạnh Phúc được đúc kết từ triết lý Hạnh Phúc của GS. TS Hà Vĩnh Thọ - một trong những giáo sư đầu ngành về kiến thức và giảng dạy kỹ năng Hạnh Phúc.
GS. TS Hà Vĩnh Thọ Trạm Hạnh Phúc
  • Nguyên Giám đốc chương trình Trung tâm Tổng Hạnh Phúc Quốc gia tại Bhutan.
  • Chủ tịch Học viện Eurasia về Hạnh Phúc và An Sinh.
  • Sáng lập học viện Tịnh Trúc Gia đem đến mái ấm cũng như hướng dẫn các kỹ năng về Hạnh Phúc cho rất nhiều trẻ em không may mắn tại Huế.
Vai trò của Biti's
Có một sự thật rằng các bậc phụ huynh luôn mong con mình được Hạnh Phúc. Nhưng như thế nào là Hạnh Phúc? Liệu Hạnh Phúc là khi con được đáp ứng những nhu cầu; hay đơn giản là con được cha mẹ thấu hiểu.

Mang trong mình sứ mệnh nâng niu Hạnh Phúc Việt, Biti's luôn lắng nghe & thấu hiểu những trăn trở của Cha mẹ trong việc nuôi dạy con lớn khôn. Vì vậy với dự án Trạm Hạnh Phúc, chúng tôi mong muốn đem đến “Hạnh Phúc Cho Triệu Gia Đình Việt” thông qua việc cùng thực tập kĩ năng Hạnh Phúc, từ đó xây dựng lên mối quan hệ gắn kết thật sự giữa con cái và cha mẹ.
Vai trò của GS. TS Hà Vĩnh Thọ
Đồng hành cùng Biti's trong dự án này là GS. TS Hà Vĩnh Thọ, một con người có tâm có tầm về lĩnh vực Hạnh Phúc. Được thầy bảo chứng và tư vấn xuyên suốt dự án, Biti's tự tin lan tỏa giấc mơ “Hạnh Phúc Cho Triệu Gia Đình Việt" đến với nhiều người hơn.
Tại sao lại là Trạm Hạnh Phúc?
Một hành trình dài luôn cần những trạm dừng và hành trình Hạnh Phúc cũng vậy. Đó là lý do Trạm Hạnh Phúc ra đời, nơi ôm ấp để phụ huynh có không gian & thời gian cùng thực tập chú tâm quan sát con mình rõ hơn và thấy rằng liệu Hạnh Phúc mà mình hướng đến có phù hợp hay không?
Sơ lược về vai trò phụ huynh
trong sự phát triển của trẻ
Vai trò của
phụ huynh
Vai trò của
phụ huynh
Vai trò của phụ huynh
Nhu cầu của trẻ
Giai đoạn
phát triển của trẻ
Giai đoạn phát triển của trẻ

Vì sao Cha mẹ đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển của trẻ?

Với bé, sẽ có những giai đoạn vàng phát triển mà khi ấy, bé dễ dàng học hỏi và hoàn thiện thông qua sự tương tác với xã hội, mọi người xung quanh.

Nếu bỏ lỡ giai đoạn này, bé sẽ bị thiếu hụt một số kỹ năng cảm nhận quan trọng và điều đó ảnh hưởng không tốt đến sự trưởng thành và Hạnh Phúc của bé.

Cha mẹ cần sát sao và đồng hành cùng con để học những kiến thức, kỹ năng cảm nhận về Hạnh Phúc. Qua đó giúp cho con có được sự phát triển tốt nhất và làm chủ được sự Hạnh Phúc dài lâu.

Năm điều kiện cơ bản để trẻ phát huy hết tiềm năng:

Dưới đây là tổng kết từ Các nghiên cứu lâu dài về phát triển (Zurich Longitudinal Studies) tại Zurich của Remo Largo và những cuốn sách của ông về những điều kiện phát triển cơ bản của trẻ. Tuỳ theo đặc điểm riêng biệt của từng em mà mức độ ưu tiên của trẻ có thể khác nhau.
a. Nhu cầu thể chất: Cung cấp dinh dưỡng lành mạnh, hài hoà các nhịp sống khác nhau (ngủ, vui chơi, học tập, v.v…). Mang đến một môi trường an toàn và lành mạnh.

b. An toàn cảm xúc: Trẻ em cực kỳ dễ bị tổn thương và sự sinh tồn của trẻ phụ thuộc vào sự tử tế và quan tâm của người lớn. Sự an toàn về cảm xúc giúp trẻ cảm thấy an tâm, có đủ tự tin để trưởng thành và phát triển.

c. Chấp nhận xã hội: Con người chúng ta không thể tồn tại nếu không có sự hỗ trợ của nhiều người khác. Cảm giác hòa nhập là nền tảng của tất cả các nhóm xã hội như gia đình, lớp học, nhà trường, tổ chức, xã hội, v.v… Để học tập và phát triển đúng cách, mỗi đứa trẻ cần cảm thấy hoà nhập trong bối cảnh xã hội mang lại cho trẻ sự hỗ trợ cần thiết.

d. Cơ hội học hỏi và phát triển: Không giống như các động vật khác, có thể phát triển tất cả kỹ năng sinh tồn chỉ trong vài tháng, con người chúng ta cần nhiều năm để có được ngay cả những kỹ năng cơ bản nhất, chẳng hạn như đứng thẳng, đi lại, nói và tư duy. Chúng ta chưa được phát triển đầy đủ khi mới sinh ra mà cần học hỏi qua nhiều năm với sự giúp đỡ của cha mẹ, thầy cô, bạn bè. Từ đó, chúng ta mới dần có được những kỹ năng cần thiết để tham gia vào đời sống xã hội. Vì vậy, học tập và phát triển là khát khao cơ bản trong mỗi đứa trẻ. Với tư cách là nhà giáo dục, chúng ta có nhiệm vụ phải nhen nhóm và nuôi dưỡng khát khao này ở trẻ.

e. Hệ giá trị đúng đắn: Trong khi động vật hành động theo bản năng thì hành vi của con người lại do các giá trị dẫn dắt. Nếu không có những giá trị sống, chúng ta sẽ thiếu đi chiếc la bàn đạo đức giúp định hướng cho cuộc đời mình. Do đó, việc đưa khía cạnh đạo đức vào trong quá trình học tập là một phần quan trọng của giáo dục.

(Trích dẫn từ nghiên cứu của Remo Largo & sách Happy Schools)

Khi nỗ lực thấu hiểu sự phát triển của trẻ, chúng ta nên tập trung chú ý vào ba giai đoạn liên tục, có tính tiếp nối, chia thành các quãng bảy năm:

• Từ lúc mới sinh đến năm 7 tuổi: Giai đoạn đầu đời cho đến khi thay răng. Khoảng chừng 6-7 tuổi, răng sữa bắt đầu rụng và răng vĩnh viễn bắt đầu mọc.

Theo Rudolf Steiner – người sáng lập Triết lý Anthroposophy và phương pháp giáo dục Waldorf – việc học cách đứng thẳng và đi bộ trong năm đầu tiên sẽ được thể hiện nhiều hơn trong bảy năm phát triển đầu tiên của trẻ. Nó liên quan đến cảm giác thoải mái trong cơ thể của một người bằng cách làm chủ tốt hơn các kỹ năng vận động và trở nên nhạy cảm với nhận thức giác quan. Năm thứ hai – khi trẻ học nói – sẽ được thể hiện rõ hơn ở giai đoạn bảy năm tiếp theo từ 7 đến 14 tuổi. Lúc này, trẻ sẽ chinh phục hệ thống nhịp điệu và đời sống tình cảm. Năm thứ ba – khi trẻ dần dần đánh thức trí thông minh và bắt đầu tư duy – sẽ thể hiện rõ hơn ở lứa tuổi vị thành niên từ 14 đến 21 tuổi. Lúc này, nhân cách của trẻ được đánh thức, buộc trẻ phải đưa ra những lựa chọn để trưởng thành. Do đó, việc quan sát và hiểu sâu sắc hơn về ba năm đầu tiên là rất quan trọng đối với các bậc cha mẹ và các nhà giáo dục vì điều đó mang đến cho chúng ta nền tảng để hiểu toàn bộ sự phát triển của trẻ từ khi sinh ra cho đến khi trưởng thành.

• Từ 7 đến 14 tuổi: Giai đoạn cốt lõi của thời thơ ấu. Trẻ bắt đầu đến trường: tiểu học và trung học cơ sở. Giai đoạn tiểu học là giai đoạn phát triển mà trẻ dần bước vào và trở thành một thành viên của môi trường xã hội lớn hơn ở lớp học và trường học.

Đây là thời điểm then chốt của quá trình chuyển đổi về cả mặt sinh học, cảm xúc, tinh thần và xã hội. Trẻ dần học cách để tự tin vào bản thân và tạo ra những ranh giới rõ ràng với thế giới. Điều này, tất nhiên, sẽ đem đến nhiều thách thức và lo lắng cho trẻ nhưng đồng thời cũng kích thích cảm giác tò mò, khao khát tìm hiểu, khám phá, đặc biệt, đây là thời điểm tràn đầy năng lượng và niềm vui. Có thể nói rằng, ở độ tuổi này, trẻ có được sự duyên dáng và nhanh nhẹn đặc biệt.

Người lớn – không chỉ bố mẹ mà còn cả thầy/cô giáo – cần thường xuyên có mặt vì trẻ, để các em có thể sống hạnh phúc và tử tế. Nếu cảm thấy an toàn, trẻ sẽ đủ can đảm để chinh phục thế giới.

• Giai đoạn 14 đến 21 tuổi: Giai đoạn dậy thì, thanh thiếu niên, giai đoạn chuyển tiếp thành người trưởng thành Tuổi vị thành niên là một giai đoạn chuyển tiếp then chốt của đời người, một giai đoạn đầy thách thức cho cả trẻ cũng như những người chăm sóc, cha mẹ, thầy cô và các nhà giáo dục. Đó là một sự chuyển hóa sâu sắc ảnh hưởng đến tất cả những chiều kích cơ bản: thể lý, cảm xúc, tâm trí. Và những người trẻ có thể có nhiệm vụ khó khăn là tái định nghĩa những khía cạnh này. Đây cũng là thời gian sẽ tạo nên một hệ quả xã hội quan trọng trên phương diện các mối quan hệ với gia đình, bạn bè và đồng niên. Đây là lứa tuổi khám phá tình bạn và tình yêu.

Nhu cầu an toàn về mặt cảm xúc, sự chấp nhận và ghi nhận từ xã hội, nhu cầu phát triển và thể hiện cần phải được đáp ứng để làm phong phú cho đời sống của trẻ.

Mỗi đứa trẻ đều khác nhau và chúng ta phải trân trọng, chấp nhận những khác biệt này.

(Trích dẫn từ sách “Happy Children" của GS. TS Hà Vĩnh Thọ, bạn có thể tham khảo và đặt mua sách tại đây.)
TIN TỨC
về Trạm Hạnh Phúc Happy Kids
Trạm hạnh
phúc cho bé
Sự kiện ra mắt Trạm Hạnh Phúc Biti's và sách "Happy Children"
Thông tin Trạm
Cám ơn ba mẹ cùng các bé đã nhiệt tình tham gia Trạm hạnh phúc. Hiện tại tất cả các khung giờ trải nghiệm đều đã được đăng ký. Biti's hy vọng sẽ được chào đón ba mẹ cùng bé vào Trạm hạnh phúc lần sau. Vui lòng để lại thông tin bên dưới để Biti's có thể liên hệ lại. Xin chân thành cảm ơn.

Thông tin đăng ký
Tóm tắt sự kiện
Xem livestream sự kiện
Clip tóm tắt sự kiện vào ngày 28/10 diễn ra ở Nhà thiếu nhi Thành phố
Là viên gạch đầu tiên trên con đường xây dựng 1 triệu gia đình Hạnh Phúc tại Việt Nam. Buổi Họp báo ra mắt Trạm Hạnh Phúc và sách "Happy Children" được thiết kế dành riêng cho các bậc phụ huynh, để anh/chị có không gian riêng, lắng nghe sâu hơn về khái niệm Hạnh Phúc mà Biti's đang hướng đến qua phần chia sẻ của GS. TS Hà Vĩnh Thọ.
Với chủ đề “Cần làm gì để cùng con xây dựng tuổi thơ Hạnh Phúc?", sự kiện mang đến cho bạn những góc nhìn đa chiều và từ đó đúc kết được những kinh nghiệm thiết thực trong cách nuôi dạy trẻ.
Thông tin sự kiện
Địa điểm: Nhà Thiếu nhi Thành phố Hồ Chí Minh - 36 Lê Quý Đôn, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh
Thời gian tổ chức: 9:00 - 12:00, Thứ Bảy 28/10/2023

Sự kiện diễn ra thành công rực rỡ với sự quan tâm đông đảo từ quý phụ huynh.
Vui lòng xem lại buổi livestream sự kiện
Xem lại livestream
Chào mừng ba mẹ và bé đến với Trạm Hạnh phúc